Trường Tiểu học Liên Chung từng bước hướng tới xây dựng trường học hạnh phúc

Lấy cảm hứng từ mô hình Happy School của UNESCO, mô hình Trường học hạnh phúc đã được triển tại một số trường trên địa bàn huyện Tân Yên trong đó có Trường Tiểu học Liên Chung đã, đang và luôn phấn đấu xây dựng trường học hạnh phúc bằng nhiều biện pháp khác nhau.

Trường học hạnh phúc có thể hiểu là nơi không có bạo lực học đường, không có hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo, không có những hành xử xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thân thể nhà giáo và học sinh. Trường học hạnh phúc là nơi thầy cô và học sinh vui sống trong sẻ chia, cảm thông và yêu thương nhau. Đồng thời, nơi đó cũng là mái nhà chung mà mỗi ngày giáo viên và học sinh đến trường đều nhận được một niềm hạnh phúc.

 

Từ nền tảng của phong trào xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực, trường Tiểu học Liên Chung đã từng bước xây dựng “Trường học hạnh phúc” theo từng tiêu chí cụ thể:

Nhà trường luôn chú trọng đến cảnh quan môi trường “xanh – sạch – đẹp” để tạo không khí trong lành cho giáo viên và học sinh. Cây cối ở vườn trường, sân trường,… được giao về các lớp và thường xuyên chăm sóc vừa đảm bảo cảnh quan sư phạm lúc nào cũng tươi xanh, vừa giáo dục được tình yêu thiên nhiên cho học sinh.

 

Động viên, khuyến khích giáo viên đổi mới phương pháp dạy học, thường xuyên sử dụng phương pháp dạy học tương tác, gợi mở giúp học sinh chủ động tìm hiểu và chiếm lĩnh tri thức mới; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào tiết dạy; mạnh dạn áp dụng những phương pháp dạy học mới, lấy học sinh làm trung tâm để tiếp cận bài học. Các cuộc thi giáo viên giỏi, các tiết hội giảng, sinh hoạt chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học luôn được Lãnh đạo nhà trường chỉ đạo sát sao và yêu cầu giáo viên nghiêm túc thực hiện.

 

Và những giải pháp thay đổi này bước đầu đã sớm thấy được những hiệu quả, trong mỗi buổi học, các thầy cô đã luôn thay đổi phương pháp dạy, tạo một không khí lớp học thoải mái để học sinh dễ tiếp thu kiến thức; quan tâm xây dựng trường học thông minh để học sinh tiếp cận, lĩnh hội kiến thức nhanh nhất. Nhiều biện pháp quan tâm, chăm sóc, yêu thương dành cho học sinh đều có trong các hoạt động như học tập, văn hóa – văn nghệ – thể thao tạo ra không khí thực sự hạnh phúc, làm cho học trò muốn đến lớp, nhớ thầy cô, nhớ trường.

Mọi xúc cảm riêng biệt, cá tính sáng tạo của thầy và trò được tôn trọng, không bị áp đặt một cách máy móc, rập khuôn. Các chương trình, hoạt động học tập ngoại khóa như thi giải toán trên tạp chí, viết thư và ủng hộ các bạn miền Trung, ngày hội đọc sách, ngày hội tết trồng cây, sinh hoạt dưới cờ, tổ chức sinh nhật, văn nghệ 20/11, các hoạt động trải nghiệm trung thu, viết bưu thiếp,…các cuộc thi cũng thường xuyên được tổ chức, lồng ghép với bài học là truyền tải thông điệp về tác phong của một người học sinh thông minh, nhanh nhẹn, giàu lòng nhân ái, yêu thương chia sẻ với mọi người… Chương trình học này đã mang đến cho học sinh niềm phấn khởi, tự tin, hào hứng và tham gia nhiệt tình bởi nội dung lồng ghép khá gần gũi với cuộc sống, giao tiếp hàng ngày của các em.

 

Hằng năm, nhà trường động viên, tặng quà cho giáo viên, nhân viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Không những thế nhà trường luôn kêu gọi những cá nhân, tập thể ủng hộ, động viên những học sinh có hoàn cảnh khó khăn để con đường đến trường của các em bớt một phần gánh nặng, thêm nhiều niềm vui.

Với quan điểm phải cố gắng làm những gì tốt nhất cho học sinh, bên cạnh đổi mới trong dạy và học, tạo không khí học tập sôi nổi, hứng khởi cho các em thì nhà trường luôn quan tâm đến việc kết nối với các bậc phụ huynh. Đây là kênh quan trọng để nhà trường, phụ huynh kịp thời nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của các em, để có những điều chỉnh, các hoạt động giáo dục hiệu quả hơn.

Xây dựng trường học hạnh phúc là một chặng đường dài. Với tinh thần, thái độ nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ, tập thể CBGVNV và học sinh Trường Tiểu học Liên Chung sẽ tiếp tục xây dựng Ngôi trường hạnh phúc của mình để mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui và hạnh phúc.

 CTV: Nguyễn Thị Thanh TâmGiáo viên Trường Tiểu học Liên Chung –Tân Yên-Bắc Giang

 

Bài viết liên quan