Học tiếng anh giao tiếp với giáo viên bản ngữ - Tại sao không?

Ngày nay, tiếng Anh đã trở thành một ngôn ngữ quan trọng và hết sức phổ biến. Giỏi tiếng Anh, bạn có thể có được một công việc phù hợp, giỏi tiếng Anh, bạn có thể tự tin giao tiếp với người bản xứ, hay thoải mái xem các bộ phim nước ngoài không cần phụ đề... Vì vậy việc học tiếng anh giao tiếp ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Ngày nay, tiếng Anh đã trở thành một ngôn ngữ quan trọng và hết sức phổ biến. Giỏi tiếng Anh, bạn có thể có được một công việc phù hợp, giỏi tiếng Anh, bạn có thể tự tin giao tiếp với người bản xứ, hay thoải mái xem các bộ phim nước ngoài không cần phụ đề... Vì vậy việc học tiếng anh giao tiếp ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ chính là một trong những cách học hiệu quả và thú vị nhất.Học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ chính là một trong những cách học hiệu quả và thú vị nhất.

Tuy nhiên, để thành thạo ngôn ngữ này, đặc biệt trong khả năng giao tiếp lại là một vấn đề hết sức khó khăn. Tại sao học sinh bao nhiêu năm học tiếng Anh nhưng khi rời ghế nhà trường hầu như vẫn không thể sử dụng được tiếng Anh? Có rất nhiều lí do, trong đó có những lí do từ người dạy (Nói học sinh không hiểu, lại nói tiếng Việt, nói sợ sai - ngại nói); lí do từ hệ thống, từ thi cử (thi cử hầu như chỉ có viết, đôi khi chỉ cần biết “TÔ”, không cần nói); lí do từ địa phương, thiếu môi trường thu hút người nước ngoài...

 

Vậy, học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ chính là một trong những cách học hiệu quả và thú vị nhất. Xin được nêu một số ý kiến sau:

 

Thứ nhất, bạn sẽ học được cách phát âm chuẩn nhất.

 

Các giáo viên bản ngữ đến từ Anh, Mỹ, Ausatralia... đều sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất. Nói cách khác, họ nói tiếng Anh giống như chúng ta nói tiếng Việt. Do đó, đây sẽ là một phương pháp hữu hiệu để bạn học được cách phát âm sao cho đúng.

 

Thứ hai, bạn sẽ dần tự tin vào khả năng nghe của mình!

 

“Tắm” trong môi trường tiếng Anh, trong không gian chỉ có tiếng Anh sẽ giúp tai của chúng ta dần quen với ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất. Khi học tiếng Anh giao tiếp ở các trường phổ thông, thi thoảng chúng ta được học nghe bằng việc nghe đài, băng... tiếng Anh để có thể nghe được giọng nói chuẩn của người nước ngoài. Khi tham gia một buổi học với người bản ngữ, bạn sẽ luyện được khả năng nghe trong suốt thời gian đó, kết hợp với việc học nói - đọc - viết nữa.

 

Thứ ba, môi trường sử dụng tiếng Anh.

 

Khi học với giáo viên bản ngữ, bạn hoàn toàn phải sử dụng tiếng Anh (vì giáo viên bản ngữ không hề biết tiếng Việt). Môi trường học tập với giáo viên bản ngữ sẽ tạo “áp lực tích cực” để chúng ta “không còn cách nào khác” là phải nói, phải sử dụng tiếng Anh (nếu bạn không muôn bị câm), điều này giúp chúng ta sớm hình thành năng lực và có một nền tảng ngôn ngữ tốt ngay từ ban đầu (nhất là trẻ em).

 

Thứ tư, bạn có thể học được ngữ điệu, cách nói tiếng Anh một cách tự nhiên (kể cả ngôn ngữ hình thể, văn hóa sử dụng ngôn ngữ, cách diễn đạt ngôn ngữ...). Đa số người Việt nói tiếng Anh đều không có cảm xúc và nhấn âm chưa đúng chỗ. Việc học với giáo viên bản ngữ sẽ giúp bạn “bắt chước” được ngữ điệu, để nói tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Học tiếng Anh với người bản ngữ bạn sẽ học được cả văn hóa trong cách sử dụng ngôn ngữ của họ, bạn sẽ có thói quen nói “Thank you” và “Sorry” mà không thấy ngượng chút nào.

Bạn có thể học được ngữ điệu, cách nói tiếng Anh một cách tự nhiên...Bạn có thể học được ngữ điệu, cách nói tiếng Anh một cách tự nhiên...

Với những lí do trên, việc học tiếng Anh tập trung vào việc giao tiếp, nghe - nói là hết sức cần thiết và đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ đổi mới, và cũng chỉ có cách học ấy mới giúp chúng ta biết thế nào là tiếng Anh, thế nào để tự tin hòa nhập với thế giới. Và những Đề án, Chương trình, Kế hoạch đồ sộ của quốc gia, của ngành, của tỉnh mới khả thi và đi được vào thực tế cuộc sống.

 

NVN

Sở GD&ĐT Bắc Giang
04/10/2017