TẤM GƯƠNG VỀ NGHỊ LỰC CỦA CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ HÀ - TRƯỜNG TIỂU HỌC HỢP ĐỨC - TÂN YÊN- BẮC GIANG

  Trong cuộc sống của chúng ta có biết bao những khó khăn thử thách mà ta phải vượt qua, nó như một lẽ tự nhiên để ta hoàn thiện và phát triển. Nhưng để vượt qua những khó khăn thử thách đó, đòi hỏi ta phải kiên trì, bền bỉ. Cũng có lúc ta cảm thấy chán nản, chùn bước, buông xuôi... Mỗi khi như vậy thì hình ảnh tấm gương về nghị lực vươn lên của những người xung quanh lại khiến ta cảm phục. Người mang đến cho tôi nguồn cảm hứng chính là cô giáo trẻ Nguyễn Thị Hà -  Một đồng nghiệp của tôi.

  Sinh năm 1990 trong một gia đình thuần nông. Như bao cô gái trẻ khác, ước mơ trở thành cô giáo để giúp các thế hệ tương lai nắm tri thức, xây dựng quê hương đất nước. Vượt qua bao khó khăn vất vả, năm 2008 cô đã thi đỗ vào Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh. Năm 2012 tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm chuyên ngành  Giáo dục Tiểu học, cô thầm hứa sẽ đem những kiến thức học được để cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Ước mơ được thực hiện hoá khi cô chính thức trở thành giáo viên trường Tiểu học Hoàng Lương- Hiệp Hòa- Bắc Giang. Song cũng khi đó cô phát hiện ra căn bệnh hiểm nghèo- Suy thận mãn tính. Bao ước mơ hoài bão như sụp đổ, bởi sau đó là những ngày tháng nằm điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội, rồi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Những tháng ngày nằm viện, ngoài sự giúp đỡ bố mẹ và gia đình, cô còn được sự quan tâm của bạn bè, đồng nghiệp. Chính điều đó khiến cô tự dặn lòng phải cố gắng hết sức để được sống, được làm việc đáp lại tình cảm mà gia đình và mọi người chia sẻ giúp đỡ mình.

  Năm 2014 cô chuyển công tác về trường Tiểu học Hợp Đức, nơi tuổi thơ của cô gắn liền với mái trường xưa. Tự hứa với lòng mình thật cố gắng hơn nữa để đền đáp công ơn nơi mình sinh ra và lớn lên.

  Đúng như vậy, không đầu hàng trước số phận, bằng nghị lực vượt khó của một nhà giáo yêu nghề, cô ngày ngày vẫn cống hiến sự nhiệt huyết của mình để ươm mầm cho thế hệ tương lai của đất nước. Được phân công chủ nhiệm lớp 2D, nhìn các em học sinh, cô có niềm vui trong cuộc sống. Sau giờ lên lớp, cô vẫn đều đặn một tuần ba buổi tới bệnh viện điều trị.

                             Các em học sinh lớp 2D do cô Hà chủ nhiệm

 

  Là người sinh hoạt cùng tổ chuyên môn với cô Hà, tôi rất ấn tượng với cô không chỉ về ý chí nghị lực vươn lên trong cuộc sống, mà còn là một tấm gương tiêu biểu về đạo đức nhà giáo trong việc vệc giảng dạy, giáo dục học sinh, trong quan hệ giao tiếp với phụ huynh cũng như bạn bè đồng nghiệp. Cô luôn được đánh giá là một giáo viên khéo léo, được học sinh yêu mến, phụ huynh tin tưởng, bạn bè đồng nghiệp quý mến. Cô từng đạt giải nhất cuộc thi “Nét chữ tri ân” do nhà trường tổ chức.

                           Cô Hà bên bài thi đạt giải nhất “Nét chữ tri ân” cấp trường

  Trong bất kì phong trào thi đua nào của nhà trường, cô đều hướng dẫn học sinh tham gia đầy đủ, có chất lượng. Các sản phẩm trải nghiệm của học sinh lớp cô luôn được đánh giá cao. Qua đó giáo dục kỹ năng sống, giúp các em phát triển toàn diện, hình thành được nhân cách tốt của người lao động trong thời đại mới.

Cô Hà cùng các em học sinh bên sản phẩm trải nghiệm

  Bên cạnh đó, cô luôn học hỏi, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh công bằng, khách quan... Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến. Cô Hà xứng đáng là một tấm gương điển hình vượt khó, tận tụy  hết lòng cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

  Với tinh thần lạc quan, yêu đời, không nản chí trước khó khăn, không đầu hàng trước số phận, cô Hà vừa hoàn thành nhiệm vụ của một người giáo viên ở trường, vừa là người con hiếu thảo, hết mực yêu thương gia đình. Thương bố mẹ vất vả nên ngoài giờ lên lớp và điều trị bệnh, cô luôn giúp đỡ bố mẹ, anh chị những công việc phù hợp với sức khỏe của mình.

  Cuộc sống luôn tạo ra những khó khăn để thử thách nghị lực của con người, nhưng với ý chí, lòng quyết tâm cùng sự động viên giúp đỡ của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và bà con lối xóm, cô giáo Nguyễn Thị Hà sẽ tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục. Tôi cũng như nhiều đồng nghiệp khác luôn ngưỡng mộ và cảm phục cô. Cô luôn là một tấm gương về nhà giáo tiêu biểu vượt khó, hết lòng với học sinh thân yêu. Mong cô có thật nhiều sức khỏe để chống chọi với bệnh tật và tiếp tục vững bước trên con đường mà mình đã chọn.

                                    CTV: Nguyễn Thị Thanh Lộc - Trường TH Hợp Đức

 

Bài viết liên quan